Home Tin Tức Chấn Thương Trong Bóng Đá Hay Gặp – Cách Ngăn Ngừa, Điều Trị

Chấn Thương Trong Bóng Đá Hay Gặp – Cách Ngăn Ngừa, Điều Trị

0
Chấn Thương Trong Bóng Đá Hay Gặp – Cách Ngăn Ngừa, Điều Trị

Trong thể thao và đặc biệt là bóng đá, chấn thương là điều mà các cầu thủ không thể tránh khỏi. Có những chấn thương ở mức độ nhẹ, có những chấn thương ở mức độ trung bình, nhưng cũng có chấn thương ở mức độ nghiêm trọng cần phải phẫu thuật và có thể phải từ giã sự nghiệp. Vậy những chấn thương thường gặp trong bóng đá là gì và cách ngăn ngừa như thế nào?

1. Cấp độ của chấn thương trong bóng đá

Trước hết chúng ta đi qua 3 cấp độ chấn thương trong bóng đá và dấu hiệu là gì khi bị dính chấn thương.

1.1. Cấp độ 1

Đây là cấp độ nhẹ mà các cầu thủ bóng đá hay gặp khi mà dây chằng hay gân, cơ bị kéo giãn, số lượng sợi bị rách khoảng 25%. Xuất hiện những triệu chứng như sưng đau nhé, không giới hạn vận động khớp, cơ nhưng bị sự đau tăng lên khi ấn vào vùng bị tổn thương

1.2. Cấp độ 2

Đây là cấp độ chấn thương trung bình, khi mà dây chằng, gân, cơ bị rách từ 25%-75% bó sợi. Có triệu chứng đó là nghe thấy tiếng “rắc” hoặc “bức” ở chỗ bị thương. Đau dữ dội, bị bầm và sưng nhiều, bị giới hạn vận động khớp, cơ bắp. Có thể khớp bị mất vững. 

1.3. Cấp độ 3

Đây là mức chấn thương nặng gây nguy hiểm cho các cầu thủ tham gia đá bóng. Số lượng dây chằng, cơ, gân bị đứt hoàn toàn. Các triệu chứng sẽ xuất hiện như ở cấp độ 2 nhưng nghiêm trọng hơn, có thể cảm nhận được khi sờ dưới da, khớp bị sưng nhiều, không đứng vững được và có thể bị trật khớp. 

Dưới đây là 5 chấn thương hay gặp trong bóng đá bạn nên biết để có biện pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời. 

Chấn Thương Trong Bóng Đá Hay Gặp
Cấp độ của chấn thương trong bóng đá

2. Các chấn thương trong bóng đá hay gặp

2.1 Bong gân cổ chân khi đá bóng

Bong gân cổ chân thường bị chúng ta xem nhẹ mà nhiều người nghĩ chỉ cần chườm đá hay bó lá là có hồi phục mà không nghĩ đến hậu quả nếu như không điều trị kịp sẽ nhận lấy hậu quả không lường trước được. 

Đây là tình trạng các dây chằng xung quanh cổ chân bị giãn quá mức do các cầu thủ bị thương trong khi tập luyện, thi đấu bóng đá. Có thể dẫn đến rách 1 phần hoặc là rách toàn bộ dây chằng bởi sự tác động của lực chấn thương. Mọi lứa tuổi đều có thể gặp tình trạng này nếu như hoạt động quá mức và mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của dây chằng.

Phần lớn thì bong gân cổ chân thường xảy ra ở mức độ nhẹ, có thể tự điều trị ở nhà bằng cách chườm đá, hạn chế đi lại. Tuy nhiên nếu như tình trạng này ở mức độ trung bình hoặc nặng thì nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Nếu như tự chữa trị không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng bong gân mãn tính. 

Chẩn đoán bong gân

Lúc này sẽ có các triệu chứng như là sưng đau kéo dài ở khớp cổ chân, khớp lỏng, chấn thương tái phát gây ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt, cuộc sống. 

Sẽ có cảm giác bị đau ở khớp cổ chân ngay sau khi chấn thương, kèm theo bị sưng nề, bầm tím. Nếu tình trạng nặng hơn có thể bị mất vững, ở mức độ nặng hơn có thể nghe tiếng “rắc”, mất cơ năng linh hoạt, giống như bị gãy xương. 

Nên làm gì khi bong gân cổ chân

Nếu như khi chơi bóng đá bị bong gân, các cầu thủ nên nghỉ ngơi và điều trị càng sớm càng tốt bằng các cách sau:

– Cần nghỉ ngơi, không được đi lại khi bị bong gân do đá bóng.

– Chườm đá tại chỗ bị bong gân khoảng 20-30 phút mỗi ngày tầm 3-4 lần. Chú ý không được đặt đá trực tiếp lên da mà nên chườm qua lớp khăn. 

– Dùng băng quấn nhẹ xung quanh khớp cổ chân hoặc dùng thanh nẹp cổ chân, nên đi lại bằng nạn.

– Trong 48 giờ đầu, cầu thủ bị thương nên kê chân cao hơn tim.

– Dùng thuốc giảm đau, giảm phù nề, chống viêm, như ibuprofen, alpha choay… 

2. Chấn thương căng gân kheo

Trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu bóng đá ở cường độ cao, vùng gân kheo của bắp đùi bị căng quá mức dẫn đến bị rách gân, đây được gọi là chấn thương căng gân kheo. 

Cách ngăn ngừa

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra chính là khởi động thật kỹ trước khi vào sân. Khởi động sẽ giúp làm giảm khả năng chấn thương vì cơ đùi sẽ được mở rộng khi mà các sợi dây cơ mở rộng ra lúc nhiệt độ tăng lên 1-2 độ. Cách tốt nhất đó là khởi động trước khi thi đấu bóng đá khoảng 20 phút và thả lỏng cơ thể sau khi trận đấu kết thúc. 

Nên làm gì khi bị chấn thương

Biện pháp hiệu quả nhất ngay tức thời khi bị chấn thương cần làm đó chính là thả lỏng, chườm đá chỗ bị thương (không được chườm trực tiếp lên da), băng bó và nâng chân. Tất cả chấn thương phải được bác sĩ khám và chăm sóc. 

Dựa vào mức độ nghiêm trọng, nếu như nhẹ thì cần nghỉ ngơi khoảng 2 tuần. Còn nếu như nặng hơn thì cần đến 3 tháng để dưỡng thương. Vì vậy các cầu thủ cần phải chú ý khởi động thật kỹ, nếu không thì không thể tham gia thi đấu trong thời gian hơi dài. 

Chú ý một điều khi chườm đá, nên sử dụng túi chườm, không được sử dụng đá trực tiếp chườm lên da vì có thể gây ra bỏng lạnh. 

3. Chấn thương mắt cá chân khi đá bóng

Đây là loại chấn thương phổ biến nhất mà các cầu thủ bóng đá thường gặp. Bị chấn thương phần mềm, chủ yếu là dây chằng xung quanh mắt cá chân bị xoắn vào trong. Phần bao bọc xung quanh mắt cá chân cũng bị tổn thương gây cháy máy, sưng, đau. 

Cách ngăn ngừa khi bị chấn thương mắt cá chân 

Nếu có thể hãy quấn băng xung quanh mắt cá chân để bảo vệ hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng để bảo vệ mắt cá chân. 

Theo thống kê thì tỉ lệ số ca tại nạn chấn thương mắt cá chân của cầu thủ quấn băng bảo vệ là 4,9 ca/1000 trận đấu. Nếu mang dụng cụ bảo vệ là 2,6 ca/1000 trận đấu. Còn mắt cá chân không được bảo hộ thì số ca chấn thương lên đến 32,8ca/1000 trận. 

Cách chữa trị khi bị chấn thương mắt cá chân

Cách đơn giản nhất khi đá bóng bị chấn thương mắt cá chân đó chính là nghỉ ngơi, xoa bóp vùng bị đau và chườm nước đá. Trong 6 giờ đầu bị thương nên xoa bóp và chườm đá sẽ làm giảm đau và giảm sưng chỗ vết thương. 

Chấn Thương Trong Bóng Đá Hay Gặp
Các chấn thương trong bóng đá thường gặp

4. Chấn thương rách đĩa đệm đầu gối

Chấn thương xảy ra thường xuyên đối với các cầu thủ trong bóng đá. Bên trong mỗi khớp gối sẽ có 2 đĩa đệm được tạo nên từ các sợi sụn liên kết. Chấn thương xảy ra khi mà tổn thương cả 2 vùng đệm. 

Khi co gối, phần xương đùi cuộn lại, xoay và lướt nhẹ trên bề mặt xương ống chân, nhưng quá trình xoay bị tác động bởi sức nặng thì sẽ làm đĩa đệm ép chặt lại và kẹt giữa 2 xương. Dẫn đến đệm đầu gối bị rách.

Gây ra cảm giác bị đau và sưng tấy ở đầu gối cầu thủ khi bị thương. Nếu như vết rách nhỏ thì có thể nhanh chóng được hồi phục, tuy nhiên những vết rách lớn có thể gây cản trở cho việc di chuyển, nghiêm trọng hơn là cầu thủ phải chia tay với sự nghiệp của mình. 

Cách để ngăn ngừa chấn thương đĩa đệm

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để ngăn chặn chính là khởi động thật kỹ trước khi thi đấu. Tập luyện cho phần cơ và gân kheo khỏe hơn để chịu được sức căng của khớp gối. 

Cách điều trị khi bị chấn thương

Nếu như cảm thấy đau, sưng và khó khăn trong việc duỗi khớp gối cần gặp bác sĩ để điều trị và theo dõi. Với những vết thương nghiêm trọng bắt buộc phải phẫu thuật. 

Về lâu dài nếu như tiếp tục vận động mạnh thì có thể bị tái phát chấn thương. Vì vậy sau khi phẫu thuật, cầu thủ cần phải tiếp tục theo dõi và điều trị từ 4-6 tuần. 

5. Chấn thương thoát vị và chấn thương háng trong bóng đá

Chấn thương thoát vị và chấn thương háng là một trong những chấn thương phổ biến trong thể thao. Đặc biệt là trong thi đấu bóng đá, cầu thủ phải sút, xoay người và di chuyển nhanh. Người bị thoát bị sẽ bị đau ở vùng háng và gặp khó khăn khi đi lại.

Cầu thủ bị thương vẫn có thể tiếp tục vận động, tuy nhiên càng lâu thì sẽ càng nghiêm trọng. 

Cách ngăn ngừa khi bị chấn thương

Cách ngăn ngừa hiệu quả nhất chính là tập luyện vùng xương chậu và vùng cơ ngang thân người. Cách này sẽ giúp tăng sức chịu đựng từ bụng đến xương chậu.

Cách điều trị khi bị thoát vị

Cần phải có bác sĩ chẩn đoán trong thời gian dài để có kết luận chính xác. Bệnh nhân cần phải siêu âm để có phác đồ điều trị hợp lý. Đa số thì các cầu thủ vẫn có thể thi đấu cho đến khi sắp xếp được thời gian để thực hiện phẫu thuật. 

6. Chấn thương ACL – dây chằng chữ thập chéo trước 

Dây chằng này nằm sâu trong khoảng giữa xương đùi và xương ống chân. Chức năng của nó là ngăn cho việc di chuyển lên phía trước quá mức của cẳng chân và bảo vệ sự xoay chuyển của khớp gối. 

ACL bị chấn thương phổ biến nhất trong trường hợp chân cầu thủ bị xoắn lại trước khi tiếp đất sau cú nhảy hay là đầu gối mở rộng. Hoặc là do sự va chạm trực tiếp trên sân. 

Cách ngăn ngừa

Cầu thủ để ngăn ngừa chấn thương khi đá bóng có thể sử dụng dụng cụ có tên gọi là wobble board để tập luyện thăng bằng. Nhằm tăng cường mức độ cảm nhận khu vực xung quanh đầu gối. 

Có thể tăng khả năng trụ 1 chân và giúp giữ thăng bằng rất tốt, hạn chế những chấn thương dây chằng đầu gối.

Nên làm gì khi bị chấn thương dây chằng chữ thập chéo trước

Ngay khi bị chấn thương, cần phải thực hiện sơ cứu như sau: 

– Băng bó vết thương.

– Nên nghỉ ngơi, thả lỏng và hạn chế đi lại. 

– Nên chườm đá để giảm sưng trong 6 tiếng đầu.

– Xoa bóp để làm dịu vết đau, sưng tấy.

– Nâng cao đầu gối hơn thắt lưng.

Trên đây là những chấn thương mà các cầu thủ thường gặp trong bóng đá. Nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, trước khi ra sân các cầu thủ cần khởi động và tập luyện thật kỹ để chuẩn bị tốt nhất cho bản thân nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here