Kích thước, diện tích sân bóng đá 11 người chuẩn FIFA 2019 là bao nhiêu?

1. Cấu tạo của một sân bóng 11 người

bóng đá 11
Sơ đồ kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA.

Từ năm 2007, Hội đồng Liên đoàn Bóng Đá Quốc tế (IFAB) đã đồng nhất các tiêu chuẩn về cấu tạo cũng như kích thước của sân bóng 11 người. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng mặt sân và tính công bằng cho các trận đấu. Theo IFAB, một sân bóng 11 người sẽ bao gồm:

– Các đường giới hạn sân

Các đường giới hạn sẽ giúp phân biệt các khu vực trên sân. Một sân bóng gồm 6 đường giới hạn.

+ 2 đường biên dọc theo chiều dài của sân.

+ 2 đường biên ngang đánh dấu giới hạn chiều dài sân.

+ 1 đường giữa sân nằm theo chiều ngang của sân, chia sân thành hai phần bằng nhau.

+ 1 đường tròn nằm ở giữa sân, được đường giữa sân chia là 2 phần bằng nhau.

– Khu vực cầu môn

Khu vực được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. Hai đường này bắt buộc vuông góc với đường biên ngang và đồng thời phải nối liền hai đường thẳng đó.

Phần diện tích nằm trong những đường vừa kẻ và đường biên ngang gọi là cầu môn.

– Vị trí phạt đền

Theo điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, 2 đường kẻ song song được kẻ. Chúng vuông góc với đường biên ngang. Chiều dài là 16m50. Nối liền 2 đường thẳng đó, kết hợp với đường biên ngang, ta sẽ có được khu vực phạt đền.

Trong khu vực này, ta cần xác định thêm điểm phạt đền. Điểm này có đường kính 22cm, nằm cách đường biên ngang 11m. Cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên đường tròn bán kính 9m15 với tâm là điểm phạt đền.

– Khu vực cột cờ góc

Cột cờ góc là vị trí nằm ở 4 góc sân hay điểm giao nhau của các đường biên dọc và đường biên ngang. Các vị trí này sẽ được cắm một cột cờ. Cột cờ này cao tối thiểu là 1m50, không có đầu nhọn. Trong một số trường hợp, cờ góc có thể cắm ở bên ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc.

– Cung phạt góc

Khu vực này được xác định bởi điểm cắm cờ góc. Lấy điểm cắm cờ góc làm tâm, ta kẻ vào sân ¼ đường tròn có bán kính 1m. Khu vực này là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện pha phạt góc.

– Cầu môn

Cầu môn hay còn gọi là khung thành là bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Trên sân có 2 cầu môn tương ứng với 2 vị trí chính giữa của đường biên ngang. Khu vực cầu môn gồm có 2 cột dọc cách vị trí cắm cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối liền 2 cột, nằm cách mặt sân 2m44.

2. Kích thước tiêu chuẩn của sân bóng 11 người

Một sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA phải có hình chữ nhật và phải đảm bảo đúng kích thước sau.

– Với các sân bóng thông thường

+ Chiều dài sân tối thiểu 120m, tối đa 90m.

+ Chiều rộng sân tối thiểu 45m, tối đa 90m.

+ Các đường giới hạn sân có độ rộng hơn 12cm.

+ Khu vực tâm sân là đường tròn có bán kính 9m15 được vẽ từ điểm chính giữa của đường giữa sân.

– Với sân bóng thi đấu quốc tế

+ Chiều dài sân tối thiểu 100m, tối đa 110m.

+ Chiều rộng sân tối thiểu 64m, tối đa 75m.

+ Các đường giới hạn và khu vực tâm sân của sân thi đấu quốc tế có các tiêu chuẩn tương tự như sân bóng thông thường.

3. Một số quyết định khác của IFAB về sân bóng 11 người

Yêu cầu tiêu chuẩn của khung thành sân bóng 11 người theo FIFA.

Bên cạnh các tiêu chuẩn về cấu tạo, kích thước sân bóng 11 người, IFAB còn đưa ra một số quyết định nhằm đảm bảo an toàn cũng như giữ phong độ cho các cầu thủ.

– Quyết định 1

Khi trận đấu diễn ra mà xà ngang bị lệch hoặc gãy sẽ phải tạm dừng trận đấu. Nếu không thể thay thay thế hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn ngay thì trận đầu phải hủy bỏ.

– Quyết định 2

Cột dọc, xà ngang phải được làm bằng những chất liệu được hội đồng cho phép như gỗ, kim loại… Tiết diện không được gây nguy hiểm cho các cầu thủ.

– Quyết định 3

Không có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào được phép xuất hiện ở phạm vi bên trong sân bóng nhân tạo từ thời điểm đội bóng vào sân, rời sân nghỉ giữa hiệp, đến tận khi trận đấu kết thúc.

– Quyết định 4

Các biểu tượng của FIFA, các liên đoàn bóng đá khu vực, quốc gia hoặc câu lạc bộ không được phép xuất hiện trên sân thi đấu trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. (Các biểu tượng được in trên áo của cầu thủ không nằm trong phạm vi này).

– Quyết định 5

Một đường kẻ thẳng vuông góc với biên ngang, cách cột cờ góc 10m phải được kẻ ở ngoài sân. Đường này giúp trọng tài xác định vị trí đứng hợp lệ của các cầu thủ khi thực hiện phạt góc.