Home Tin Tức Lịch Thi Đấu Cúp FA – Thông Tin Liên Quan Đến Giải Đấu Cúp FA

Lịch Thi Đấu Cúp FA – Thông Tin Liên Quan Đến Giải Đấu Cúp FA

0
Lịch Thi Đấu Cúp FA – Thông Tin Liên Quan Đến Giải Đấu Cúp FA

Một điều bạn chưa biết đó là cúp FA là giải đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới, giải đấu đã mang lại sân chơi vô cùng bổ ích cho nhiều đội bóng. Vậy thì giải đấu có gì đặc biệt hãy cùng kèo bóng đá 3495miles.com chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về giải đấu này và xem lịch thi đấu cúp FA dưới đây. 

Lịch thi đấu cúp FA

Thời gian2 đội đối đầuVòng
20/03 19:15Bournemouth AFCSouthamptonQuarter Final
21/03 00:30EvertonManchester CityQuarter Final
21/03 20:30ChelseaSheffield UnitedQuarter Final
22/03 00:00Leicester CityManchester UnitedQuarter Final
23/03 19:15Bournemouth AFCSouthamptonQuarter Final
24/03 00:30EvertonManchester CityQuarter Final

Lịch thi đấu vòng đấu tiếp theo của Cúp FA Anh:

Tứ kết: 20/3/21

Bán kết: 17/4/21

Chung kết: 15/5/21

2. Tổng quan về cúp FA

Cúp FA là giải đấu bóng đá lâu đời nhất trong tất cả các giải đấu bóng đá trên thế giới. Với tên gọi đầy là Football Association Challenge Cup hay còn gọi là The Emirates FA Cup. Giải đấu được ra đời vào năm 1871 và mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1871 – 1872. Hiện tại đương kim vô địch của cúp là câu lạc bộ Chelsea.

Giải đấu được Liên đoàn Bóng đá Anh tổ chức và tên của giải cũng được đặt theo tên của Liên đoàn. Đến năm 2015 thì giải đấu được đổi tên bằng chính cái tên của nhà tài trợ thành The Emirates FA Cup. Ngoài ra thì cúp FA còn được tổ chức cho nữ và có tên là FA Women’s Cup. 

Giải đấu này dành cho bất kỳ câu lạc bộ nào đáp ứng đủ điều kiện trong số 10 cấp của hệ thống bóng đá Anh. Bao gồm 92 đội bóng chuyên nghiệp tại Premier League (cấp 1) và  Football League (cấp 2 cho tới cấp 4) cùng với đó là hàng trăm đội bóng nhỏ khác thuộc 6 hạng của Hệ thống Liên đoàn Quốc gia  (từ cấp 5 cho tới cấp 10). 

Mùa giải 2011/12 có đến 763 đội bóng tham gia giải đấu cúp FA, bao gồm 12 vòng sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên. Tiếp theo là vòng bán kết và cuối cùng là trận đấu chung kết của 2 đội bóng xuất sắc nhất. Những câu lạc bộ tham dự sẽ không được xếp hạt giống, tuy nhiên các đội bóng mà có thứ hạng cao sẽ không cần phải thi đấu ở vòng 1 mà được bước thẳng vào vòng sau. 

Đây là giải đấu vô cùng nổi tiếng và mang lại nhiều điều bất ngờ cho những người hâm mộ. Những đội bóng nhỏ ngỡ rằng khó có thể trụ vững tại giải đấu có thể đánh bại những “ông lớn” có tên tuổi. 

Trải qua quá trình phát triển với hơn 130 năm, cúp FA đã thu hút rất đông người yêu thích bóng đá đã nhiệt tình ủng hộ và theo dõi với một tâm thế hào hứng để chờ đón giải đấu. Vì vậy các bạn có thể tưởng tượng được sức nóng của nó như thế nào. 

Lịch thi đấu cúp FA
Tổng quan về cúp FA

3. Thể thức thi đấu của cúp FA

Hiện nay với hơn 737 đội bóng góp mặt vào mỗi mùa giải bắt đầu từ vòng loại đến vòng chung kết và thời gian thi đấu bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Điều đặc biệt ở đây là đội bóng nào giành được chức vô địch tại mùa giải sẽ có được tấm vé trực tiếp thi đấu ở vòng bảng UEFA Europa League.

Giống như những giải đấu khác, các đội bóng cũng phải trải qua các vòng loại trực tiếp. Sau 5 vòng loại sẽ tìm ra được những cái tên xuất sắc bước vào tứ kết. 8 đội có thứ hạng cao nhất sẽ được quyền thi đấu ở trận bán kết và trận chung kết để tìm ra được nhà vô địch của cúp FA. Những ông lớn như Liverpool, MU, Chelsea sẽ được đặc cách bước thẳng vào vòng đấu thứ 3 mà không phải tham vòng loại 1 và 2. 

Đặc biệt một điều là giải đấu FA cúp các với các giải đấu khác, chỉ có 1 trận đấu  diễn ra trên sân của 1 trong 2 đội mà không có trận đấu lượt về. Nếu như kết quả hòa nhau thì 1 trận đấu khác sẽ được diễn ra trên sân của đội còn lại. 

4. Địa điểm thi đấu bóng đá cúp FA

4.1. Địa điểm thi đấu cúp FA

Các trận đấu của 12 vòng đấu đầu tiên, ngay khi bốc thăm đội nào chơi trên sân nhà sẽ được quyết định ngay lúc đấy, đôi khi phải di chuyển sáng đá ở những sân khác do có những sự kiện khác diễn ra hoặc lý do an ninh hoặc điều kiện sân không đủ để đoán các đội bóng nổi tiếng. 

Tuy nhiên kể từ năm 2003, sân nhà của các đội bóng gặp vấn đề về sức chứa cũng như tài chính không được chuyển sang sân đối phương thi đấu mà phải đá ở 1 sân trung lập. Những khoản tiền được kiếm thêm từ việc đổi địa điểm thi đấu sẽ được chuyển vào quỹ chung. Nếu như kết quả trận đấu hòa thì trận đấu sẽ được tổ chức lại trên sân đội kia. 

4.2. Các trận đấu bán kết được tổ chức ở đâu

Các trận đấu bán kết được tổ chức ở sân vận động Wembley bắt đầu từ năm 2008. Trong thập kỳ đầu tiên khi giải đấu FA cúp diễn ra thì sân vận động Kennington Oval được sử dụng để làm sân tổ chức các trận bán kết. 

Kể từ sau đó cho đến trước năm 2008, các trận đấu bán kết sẽ được tổ chức trên sân trung lập có sức chứa lớn trên khắp nước Anh, thường sẽ là các đội không tham dự bán kết, địa điểm được chọn sẽ có khoảng cách tương đương với 2 đội để tạo sự công bằng cho việc di chuyển đi lại. 

3 địa điểm được sử dụng nhiều nhất trong khoảng thời gian này chính là sân vận động Villa Park ở Birmingham với 55 lần, Hillsborough ở Sheffield với 34 lần và Old Trafford ở Manchester với 23 lần. Và trước khi Wembley xây dựng lại cũng đã được sử dụng để tổ chức 7 lần trận bán kết trong khoảng 1991-2000. 2005, 2 trận bán kết đều được tổ chức trên SVĐ Thiên niên kỷ ở Cardiff (xứ Wales).

Tuy nhiên đến năm 1003, FA quyết định các trận bán kết sẽ được tổ chức trên SVĐ Wembley để thu hồi nợ trong việc tài trợ để xây dựng SVĐ. Điều này đã tạo nên sự bức xúc cho người hâm mộ, cảm thấy không công bằng cho những người hâm mộ ở xa London cũng như hạ thấp uy tín của trận chung kết khi mà chỉ có trận bán kết được tổ chức ở Wembley. Tuy nhiên FA đã đưa ra lý do là vì sức chứa lớn để bảo vệ cho động thái này. 

Lịch thi đấu cúp FA
Địa điểm thi đấu bóng đá cúp FA

4.3. Địa điểm diễn ra trận chung kết

Kể từ năm 2007, trận chung kết được tổ chức trên sân vận động Wembley. Trông khoảng thời gian từ 2001-2006 khi xây dựng lại sân thì trận chung kết được tổ chức tại SVĐ Thiên niên kỷ ở Cardiff (xứ Wales). 

Trước đó từ 1923 thì các trận chung kết đã được tổ chức trên sân này. Ngoại lệ duy nhất là trận giữa Leeds và Chelsea năm 1970 được tổ chức trên sân Old Trafford ở Manchester. 

4.4. Sân cỏ nhân tạo

A đã cho phép được sử dụng sân cỏ nhân tạo để tổ chức các trận đấu kể từ 2014-2015. Vào mùa giải 2015-2016, các sân vận động phải có chất lượng 1 sao hoặc 2 sao do FIFA đánh giá đối với những trận đấu có sự góp mặt của 1 trong 92 đội bóng chuyên nghiệp. 

Trước đó 2 năm thì sân cỏ nhân tạo đã được sử dụng nhưng chỉ cho các vòng đấu loại. Nếu nếu đội bóng có sân cỏ nhân tạo lọt vào vòng thứ 7 trở đi thì cặp thi đấu đó phải chuyển sang chơi trên sân cỏ tự nhiên của đội khác.

5. Lịch thi đấu bóng đá FA cup ở vòng loại

Những đội bóng từ 2 hạng đấu thấp nhất nước Anh là cấp 9 và cấp 10 sẽ khởi đầu cúp FA từ vòng sơ loại bổ sung. Những đội bóng có cấp độ cao hơn sẽ thi đấu ở những vòng sau.

Vòng loại được tổ chức theo từng khu vực để giảm chi phí di chuyển cho các đội bóng nhỏ. Vòng 1 và 2 của vòng đấu chính trước đây cũng được chia theo khu vực Bắc và Nam. Tuy nhiên sau mùa giải 1997-1998 thì hình thức này không còn được áp dụng nữa.   

Trận chung kết sẽ được tổ chức vào thứ 7, sau khi kết thúc mùa giải Premier League vào tháng 5. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến giải đấu bóng đá cúp FA và lịch thi đấu cúp FA được chúng tôi cập nhật phía trên. Bên cạnh cúp FA, bạn có nắm lịch thi đấu của các giải đấu khác tại 3594miles.com. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here